Kinh Nghiệm Tìm Việc Làm Cho Phụ Nữ Mang Thai Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Cuộc sống thay đổi và công việc cũng sẽ thay đổi nếu như bạn đang sắp trở thành mẹ. Tuy nhiên, khi hai thay đổi lớn xảy ra đồng thời, chẳng hạn như đang mang thai và đi phỏng vấn tìm việc làm, mọi thứ có thể trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Phỏng vấn trong khi mang thai có thể gợi ý rằng bạn không phải là ứng cử viên hoàn hảo cho công việc. Bạn sẽ trở lại làm việc sau khi em bé được sinh ra? Bạn sẽ chọn lựa cống hiến cho công việc hay dành thời gian hết cho bé của mình? Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào trong tời kỳ mang thai cũng được ở nhà tận hưởng tiện nghi, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì buộc phụ nữ mang thai cũng phải đi làm và kiếm thêm thu nhập nuôi con. Đây là một trong những vấn đề khó khăn mà Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh muốn đề cập với người lao động, nhất là những người sắp làm mẹ.

Tính hợp pháp

Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, phụ nữ được bảo vệ hợp pháp khi phỏng vấn và mang thai. Luật quy định rằng một người phụ nữ không thể được đối xử bất lợi vì mang thai, sinh con hoặc một tình trạng y tế liên quan đến thai kỳ. Tuy nhiên, người sử dụng lao động có thể dễ dàng có được xung quanh pháp luật bằng cách nêu rõ trình độ, nhân cách hoặc kỹ năng của bạn không phù hợp với công việc. Rất khó để chứng minh sự phân biệt đối xử thực sự trong khi phỏng vấn, vì vậy chiến thuật tốt nhất là tiếp cận một cuộc phỏng vấn tìm việc làm với sự tự tin.

Nói trước với nhà tuyển dụng

Trước khi phỏng vấn, bạn nên đầ cập đến việc mình đang mang thai với nhà tuyển dụng. Bạn chỉ cần nói rõ ràng, tiết lộ ngày đến hạn sinh của bạn và nói lý do tại sao bạn đang tìm kiếm việc làm tại thời điểm này. Hãy nhớ rằng, lực lượng lao động luôn tạo cơ hội nghề nghiệp cho những người phụ nữ xứng đáng và chăm chỉ bất kể những gì đang xảy ra bên ngoài cuộc sống của bạn.

Mời câu hỏi

Nói về việc mang thai của bạn cho bạn cơ hội để loại bỏ bất kỳ quan niệm sai lầm nào mà chủ nhân có thể có. Nếu công việc yêu cầu các đêm muộn tại văn phòng hoặc mạng lưới kinh doanh, hãy giải quyết vấn đề. Giải thích làm thế nào bạn sẽ cân bằng nhu cầu của trẻ sơ sinh và sự nghiệp của bạn, ví dụ như với sự giúp đỡ của người bạn đời hoặc chăm sóc trẻ em toàn thời gian tại nhà của bạn. Đề cập ngắn gọn về kế hoạch nghỉ thai sản của bạn, điều này sẽ báo hiệu cho người phỏng vấn bạn hoàn toàn có ý định quay trở lại và mong muốn làm như vậy.

Đánh dấu bằng cấp

Hãy vững chắc và tự tin, trong khi giao tiếp bằng mắt, nhiều hơn khi đề cập đến các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bạn. Một khi bạn đã giải quyết xong chủ đề mang thai, hãy tiếp tục với những điểm liên quan đến trình độ của bạn. Làm nổi bật con số bán hàng cao cấp của bạn, đề cập đến những thành tựu cá nhân, chẳng hạn như chiến thắng cuộc đua marathon năm ngoái và lặp lại sự tham gia của bạn trong các hiệp hội chuyên nghiệp. Tiếp tục quay lại với trình độ và kinh nghiệm của bạn để mang thai của bạn vẫn là thứ yếu.

Hãy dũng cảm

Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, khi cuộc phỏng vấn kết thúc, hãy cảm ơn chủ nhân và hỏi khi nào công ty có kế hoạch đưa ra quyết định. Theo dõi với một lưu ý tốt, chân thành, cảm ơn bạn, mà không đề cập đến việc mang thai. Nếu bạn không tìm việc làm được ở vị trí này, đừng nghĩ rằng vì bạn đang mang thai mà cản trở sự nghiệp. Có nhiều lý do đủ điều kiện, các ứng cử viên đáng yêu không được gia hạn đề nghị làm việc. Có thể nhà tuyển dụng đã tìm thấy một người nào chuyên nghiệp và ứng cử sớm hơn bạn. Nếu không thành công ở lần này, bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội ở những lần sau, điều quan trọng là bạn phải biết cố gắng và dũng cảm vượt qua thời kỳ khó khăn của chính mình.