Thành Phố Hồ Chí Minh Cần 148.000 Lao Động Lành Nghề

Theo tổ chức nguồn nhân lực và lao động cho biết, thành phố Hồ Chí Minh nên thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc tại những lĩnh vực, ngành then chốt và đào tạo người lao động có kỹ năng chuyên môn.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh Trần Anh Tuấn cho biết, từ nay đến cuối năm 2018, thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh sẽ tuyển dụng 148.000 lao động chất lượng cao làm việc trong các lĩnh vực và lĩnh vực then chốt, đáp ứng nhu cầu mở rộng kinh doanh, thu hút sự đầu tư nước ngoài, các tổ chức khởi nghiệp, cải tạo sản xuất…

Nhu cầu nhân lực đang gia tăng trong một số ngành công nghiệp kỹ thuật. Ngành công nghiệp công nghệ thông tin dự kiến sẽ tuyển dụng nhân viên trong các lĩnh vực: phân tích dữ liệu, an ninh mạng, lập trình ứng dụng di động, lập trình trò chơi, lập trình thiết kế trò chơi 3D, lập trình thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D. Bên cạnh đó, cơ khí hóa tự động cho các những người điều hành máy móc, sử dụng hệ thống tự động trong các dây chuyền khép kín, hoạt động máy móc tự động cũng cần sức mạnh con người.

Trong quý III năm 2018, thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh có 78.000 vị trí tuyển dụng cho người lao động. Quý 4 năm 2018, thành phố cần tuyển thêm 70.000 lao động lành nghề. Nghề nghiệp có nhu cầu cấp bách nhất là cơ khí, kiến trúc – kỹ thuật xây dựng, công nghệ thông tin, vận tải – kho bãi – xuất khẩu- nhập khẩu, công nghệ động cơ ô tô, quản lý, kiểm toán kế toán, hoá chất, dịch vụ…

Ông Trần Anh Tuấn ước tính theo tình hình thị trường lao động từ đầu năm đến nay, nhu cầu nhân lực tăng 24,41% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, tổng nhu cầu sử dụng lao động tăng 52%. Ông nói thêm, điều này là do thực tế là các sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học và cao đẳng đã đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của thành phố và góp phần tăng sự cạnh tranh giữa những người lao động có kinh nghiệm và những người mới ra trường.

Điểm đáng chú ý là thống kê của gần 69.000 người đang tìm việc làm cho thấy 82% người tìm việc làm thành phố Hồ Chí Minh có trình độ đại học hoặc cao đẳng. Con số này cho thấy tình hình tìm việc làm của những người tốt nghiệp từ các trường đại học và cao đẳng vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh thị trường lao động vì “sự thừa thầy, thiếu thợ”.

Trái ngược lại với sự khó khăn tìm việc làm của những sinh viên đại học và cao đẳng, phần lớn những sinh viên tốt nghiệp từ trường dạy nghề ở thành phố Hồ Chí Minh có thể dễ dàng kiếm được công việc ngay lập tức với mức lương cao, ngay cả tại nhiều trường đào tạo nhiều lĩnh vực, 100% người học được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp.