Thành Phố Hồ Chí Minh Có Nhu Cầu Tuyển Dụng Cao Trong Quý 2

Thị trường việc làm Thành phố Hồ Chí Minh cần khoảng 80.000 người lao động mới trong quý II vì tập trung vào chính sách trọng yếu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế và chất lượng tăng trưởng.

Sự gia tăng ổn định trong nhu cầu của đất nước

 Từ đầu năm 2018 đến nay, khoảng gần 6.000 doanh nghiệp mới đã được thành lập tại thành phố Hồ Chí Minh, do đó tạo thêm nhiều việc làm, cơ hội tìm việc làm mới và đòi hỏi nhiều hơn nữa nhu cầu về nguồn nhân lực – theo sự công bố mới nhất của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động. Nó cũng cho biết rằng tổng nhu cầu tuyển dụng nhân viên mới trong quý đầu tiên của năm 2018 là 72.000, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Trong số tất cả các lĩnh vực trên thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh, phần lớn các vị trí tuyển dụng mới trong quý thứ hai được dự báo là dịch vụ, bán hàng và tiếp thị, hậu cần và dệt may-giày dép.

Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động việc làm thành phố Hồ Chí Minh cho biết rằng thành phố sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và kích thích các hoạt động của nhiều công ty khởi nghiệp hơn. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng cao cũng nhằm mục đích cho các nhà quản lý cấp cao và trung cấp, ngày càng tăng yêu cầu nhân viên tìm việc làm có tay nghề cao và được đào tạo tốt hơn.

Hiện tại, có một sự cạnh tranh trong thị trường tuyển dụng việc làm thành phố Hồ Chí Minh giữa các doanh nghiệp cho các vị trí việc làm hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ cao như công nghệ thông tin, xây dựng, tự động hóa và kiến trúc. Sự tìm kiếm tuyển dụng nghề nghiệp cho kỹ sư cơ khí và điện cũng tăng vọt trong 3 tháng tới. Tiêu chí sàng lọc đầu tiên cho những vị trí liên quan đến chứng chỉ từ các trường đại học và học viện có uy tín, cũng như nhân viên tìm việc phải có tay nghề cao.

Vì vậy, nhiều tổ chức quốc tế đã phát triển các chương trình hợp tác với các trường đại học hàng đầu như Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh để cung cấp chương trình thực tập như một cách để có nguồn lao động trong tương lai.

Sinh viên năm cuối hiện đang là mục tiêu tuyển dụng cho các công ty quốc tế. Đã có một sự gia tăng đáng kể trong chương trình giám sát đào tạo với các gói đào tạo một năm. Phó giám đốc nhân sự của Tập đoàn Công nghiệp Điện lạnh Seaprodex nói rằng công ty đang tuyển dụng các kỹ sư cơ khí và điện cho các dự án mới. Tất cả các vị trí đều yêu cầu người tìm việc làm có kinh nghiệm cũng như giấy chứng chỉ từ các trường dạy nghề hoặc cao đẳng. Công ty đang làm việc với các trường đại học như Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh để cung cấp kỳ thực tập và đào tạo cho sinh viên.
Để đối phó với sự cạnh tranh ngày càng tăng, công ty sẽ cung cấp một chương trình đào tạo giám sát viên với mức lương cạnh tranh cho sinh viên năm cuối và sinh viên tốt nghiệp gần đây. Họ lên kế hoạch để sinh viên được đào tạo đầy đủ và sẵn sàng trở thành giám sát viên chuyên nghiệp trong vòng một năm tới.

Một Công ty tuyển dụng cho biết, trong quý đầu tiên, nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong nước đến từ lĩnh vực sản xuất, chiếm 40% tổng nhu cầu. Ngành công nghiệp sản xuất tăng 13,56 % trong quý đầu tiên, vị trí dành cho người tìm việc làm ở mọi cấp độ, từ người lao động đến kỹ sư cho đến người quản lý.

Trong lĩnh vực điện tử, các doanh nghiệp FDI đã mở rộng các nhà máy, đặc biệt là các công ty Hàn Quốc, tạo ra 10.000 việc làm mới dẫn đến thiếu nguồn nhân lực. Các nhà tuyển dụng đã mở rộng tìm kiếm nhân viên của họ đến nhiều khu vực hơn. Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực sản xuất ở miền Nam tăng vọt, trong khi một số doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng nhiều công dân nước ngoài hơn cho các vị trí quản lý hàng đầu.
Bên cạnh sản xuất, bốn lĩnh vực hàng đầu với nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong quý đầu tiên là bán lẻ, tài chính ngân hàng và công nghệ thông tin. Nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí điều hành trong ngành bán lẻ tăng đáng kể. Bắt đầu từ tháng 3, nhiều doanh nghiệp trong ngành bán lẻ ở miền nam bắt đầu tìm kiếm nhiều người hơn để lấp đầy công việc quản lý do mở rộng hoặc tái cơ cấu.
Ngành thực phẩm và đồ uống cũng như ngành công nghiệp giải trí đã xuất hiện các thương hiệu mới xuất hiện, bao gồm các cửa hàng nhượng quyền, tất cả đều dẫn đến sự tăng trưởng năng động trong các lĩnh vực này.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp bán lẻ trong quý II dự kiến sẽ giảm trong tuyển dụng khi nhiều công việc đã tuyển dụng được nhân sự. Nhiều công ty trong thế giới thời trang có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển, tiếp thị để bắt kịp xu hướng thời trang mới và xây dựng chiến lược thương hiệu mới.