Thành Phố Hồ Chí Minh Và Nỗi Lo Về Nguồn Nhân Lực

Tình hình chung về nguồn nhân lực của Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay vẫn chưa hoàn toàn ổn định, các doanh nghiệp đang thiếu lao động và tiến hành tuyển dụng rất nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các sinh viên sau khi tốt nghiệp làm việc trái ngành rất nhiều và hầu như không áp dụng được những kiến thức đã học từ trường Đại học, cao đẳng vào trong công việc. Các doanh nghiệp sau khi tuyển dụng phải đào tạo lại với chuyên ngành hoàn toàn khác, mới lạ và gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo Ban lãnh đạo của Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh, các trường trung cấp nghề hàng năm đào tạo ra cả ngàn sinh viên, kỹ sư có tay nghề, tuy nhiên tỷ lệ sinh viên đáp ứng được tốt cho công việc chỉ là thiểu số, đa số vẫn phải đào tạo lại và tốn thời gian, chi phí khá lớn cho doanh nghiệp.

Dựa trên tiêu chí đào tạo thông thường, một sinh viên sau khi ra trường ít nhất phải am hiểu tốt về chuyên ngành của mình. Những kiến thức cơ bản và thành thạo về công việc là yêu cầu tất yếu nếu muốn tìm việc làm ở một công ty, môi trường tốt. Và thực tế nguồn nhân lực của thị trường việc làm Thành phố Hồ Chí Minh lại chưa đáp ứng được những tiêu chí này, sinh viên ra trường còn thiếu nhiều kỹ năng và tác phong công nghiệp nên hiệu suất làm việc chưa cao. Nhiều sinh viên do kiến thức nghề nghiệp không vững nên khó tìm việc làm, tình trạng thất nghiệp tăng cao.

Thấy được những khó khăn của thị trường lao động, Ban lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện Chương trình đào tạo và đẩy mạnh chất lượng nguồn nhân lực để có được cải thiện trong năm 2019. Vì kinh tế – xã hội của nước ta đang ngày càng phát triển hơn, muốn vươn lên cùng với các nước trong khu vực thì yêu cầu về đội ngũ nhân lực chất lượng cao là điều quan trọng và cấp bách nhất để thay đổi và cải tiến.

Dự báo từ đây đến năm 2025, nhu cầu việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt gần 200.000 việc làm mới và có thể đáp ứng cho người lao động, sinh viên tìm việc làm. Trong số đó, theo trung tâm hướng nghiệp tphcm các vị trí yêu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm hơn ¾, còn lại là nhân lực trung cấp, cao đẳng và đại học, sau đại học học. Các nhóm ngành về kinh tế, dịch vụ vẫn chiếm tỷ trọng khá cao hơn ½, các ngành công nghiệp và nhóm ngành khác có tỷ trọng lần lượt là ¼.

Thời đại công nghệ hiện đại như hiện nay các thiết bị tự động và robot có thể thay thế được sức lao động của con người, chính vì vậy nếu không có phương án nâng cao chất lượng lao động thì sẽ xảy đến tình trạng mất việc làm, thất nghiệp gia tăng. Việc đẩy mạnh đào tạo cũng là phương pháp hiệu quả để giúp người lao động và các bạn sinh viên có thể tìm việc làm nhanh chóng và đáp ứng tốt cho yêu cầu công việc hơn.

Vai trò của người lao động qua đào tạo rất lớn đối với nền kinh tế và góp phần vào sự phát triển của xã hội nước ta hiện nay. Việc thúc đẩy đào tạo lao động từ nông thôn sang công nghiệp, lao động nhàn rỗi và hỗ trợ họ tìm việc làm sẽ làm thay đổi đáng kể tình hình nhân sự của thành phố.

Công tác tư vấn, hướng nghiệp tại các trường học, đoàn thể, địa phương nên được chú trọng và tổ chức thường xuyên hơn để cung cấp cho học sinh, sinh viên, người lao động cái nhìn tổng quan của việc đào tạo nghề. Thông qua đó, họ sẽ hiểu và biết cách chọn lựa ngành nghề phù hợp với chuyên môn và sở trường của mình hơn. Bên cạnh đó, liên kết với các doanh nghiệp, gắn liền đào tạo với sử dụng lao động để hỗ trợ người lao động tìm việc làm hiệu quả hơn.